Admin
ข้าวซอย

ข้าวซอย


เครื่องปรุง
เนื้อวัวส่วนน่อง 1 น่องประมาณ 1 กก. หรือเนื้อไก่
1 กิโลกรัม
หัวกะทิ
2 ถ้วย
หางกะทิ
5 ถ้วย
หอมเล็ก
1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งคั่ว โขลกละเอียด
1/2 ถ้วย
ผักกาดดองเปรี้ยว
1 ต้น
เส้นบะหมี่แห้ง(ลวก) 1 ห่อ
500 กรัม
ซีอิ๊วดำหวาน
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม
1/4 ถ้วย
ผักชีกับต้นหอมหั่นฝอย
2 ต้น
ซีอิ๊วดำ
2 ช้อนชา
น้ำปลาดี
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
1-2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว

กะหล่ำปลีหั่นฝอย




วิธีทำ
1.
หั่นเนื้อเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋ากว้างยาว 1 นิ้ว ใส่ในหางกะทิเคี่ยวให้เปื่อย (เปลี่ยนจากเนื้อเป็นน่องไก่ได้นะคะ) ใส่ซีอิ๊วดำหวานขณะเคี่ยว ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนูแห้งโขลกละเอียด
2.
ผักกาดดองเปรี้ยว หั่นเป็นท่อนๆประมาณ 1/2 นิ้ว
3.
เคี่ยวหัวกะทิพอข้นไว้สำหรับโรยหน้า
4.
ลวกเส้นบะหมี่ให้สุก แล้วแบ่งทอดโรยหน้า (ส่วนที่ทอดไม่ต้องลวก)
5.
เวลาเสิร์ฟใส่เส้นบะหมี่ที่ลวกแล้ว ใส่เนื้อที่ปรุงรสแล้ว กะทิโรยด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด โรยเส้นบะหมี่ทอดกรอบ ผักชี ต้นหอม

ผักที่จะรับประทาน
ผักกาดดอง หอมเล็ก มะนาว พริกขี้หนูแห้งทอด ซีอิ๊วดำ เส้นบะหมี่จะใข้บะหมี่สดก็ได้ ลักษณะเส้นบะหมี่จะกลมเป็นแท่งยาว

หมายเหตุ รับประทานได้ 8-10 คน



credit : http://www.horapa.com
ป้ายกำกับ: edit post
0 Responses

Post a Comment