สูตรอาหารไทย ส่วนผสมสำหรับทำ ผัดกระเพราไข่เยี่ยวม้า
- ไข่เยี่ยวม้าผ่าครึ่ง 2 ฟอง
- หมูสับ 1/4 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดงและเหลืองหั่นหยาบอย่างละ 1 เม็ด
- กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบกระเพรา 1 ถ้วย
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
สูตรอาหารไทย ขั้นตอนการทำ ผัดกระเพราไข่เยี่ยวม้า
1. โขลกพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ถ้วยพักไว้2. ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน ใส่ใบกะเพรา 1 ถ้วยลงทอดด้วยไฟกลางจนกรอบ
3. ใส่ไข่เยี่ยวม้าลงทอดต่อจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟพักไว้
4. เทน้ำมันออกให้เหลือติดกระทะประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ส่วนผสมข้อแรกลงผัดพอหอม ตามด้วยเนื้อหมู ผัดเข้าด้วยกันจนสุกดี
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย ใส่ใบกะเพราที่เหลือลงผัดพอเข้ากัน ปิดเตา
6. ตักราดลงบนไข่เยี่ยวม้าทอดที่เตรียมไว้โรยใบกะเพราทอดกรอบ รับประทานได้ทันที
Post a Comment